NewsUncategorized

โครงการ “Upskill Knowledge Of Colored Gemstone”

อาจารย์ วิเชียร มหาวัน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันอัญมณี เครื่องประดับไทยและการออกแบบ ได้เป็นประธานเปิดโครงการ Upskill  Knowledge Of Colored Gemstone จัดโดยสถาบันอัญมณี เครื่องประดับไทยและการออกแบบ ระหว่างวันที่  27 – 29 กุมภาพันธ์ 2567  ณ  สถาบันอัญมณี เครื่องประดับไทย และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ศูนย์พระนครเหนือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่บุคคลากรและนักศึกษา เกี่ยวกับความรู้ด้านอัญมณี และการเจียระไนอัญมณี ได้นำความรู้มาใช้ต่อยอดในการสร้างสรรค์ผลงานด้านการผลิตเครื่องประดับ

โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณี ร่วมให้ความรู้การวิเคราะห์คุณภาพอัญมณีชนิดต่างๆ และฝึกปฏิบัติการเจียระไนอัญมณี ประกอบไปด้วย

1.หัวข้อ “ความรู้ด้านอัญมณีและการวิเคราะห์ ประเมินคุณภาพอัญมณีเบื้องต้น” อาทิแหล่งอัญมณีในประเทศต่างๆ ประเภทของอัญมณีธรรมชาติ การวิเคราะห์อัญมณีแท้และอัญมณีสังเคราะห์ ความแตกต่างที่แยกออกได้โดยเบื้องต้น วิทยากรโดย อาจารย์ สุรเดช หวังเจริญ ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณี

2.หัวข้อ “ความรู้ด้านการเจียระไนอัญมณี” อาทิอุปกรณ์ที่ใช้ในการเจียระไน กระบวนการเจียระไนอัญมณีแบบหลังเบี้ย การประกอบตัวเรือนและประดับอัญมณีวิทยากรโดย อาจารย์ อาทิตย์ กองแก้ว และ อาจารย์ สุทธิชัย โพธิ์สามต้น ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจียระไนอัญมณี และการประดับอัญมณี

อย่างไรก็ตามกิจกรรมดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายส่งเสริมพัฒนาศักยภาพแก่บุคคลากรและให้ความรู้แก่นักศึกษา เพื่อได้นำไปใช้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆที่มีคุณภาพ และยังส่งผลดีแก่มหาวิทยาลัยในการพัฒนางานกิจการนักศึกษาในมหาวิทยาลัยให้มีมาตรฐานอีกด้วย